Một món ăn đường phố Thái Lan khiến nhiều người Việt kinh hãi khi lần đầu nhìn thấy, trông đáng sợ nhưng ăn vào rồi sẽ 'ghiền'?
Theo nhiều người từng ăn món đặc sản này, mặc dù trông khá đáng sợ nhưng khi cho vào miệng ăn rồi thì hương vị thật khó quên.
Thái Lan nổi tiếng là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đường phố ngon nức tiếng thế giới. Không chỉ xôi xoài, Pad Thái, gỏi đu đủ Som Tam… mà Gong Ten cũng là một món ăn để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách quốc tế.
Mới đây, trên TikTok xuất hiện đoạn clip ghi lại cận cảnh một công đoạn chế biến của món Gong Ten, lập tức thu về gần 7 triệu lượt xem cùng hàng nghìn bình luận xôn xao từ cộng đồng mạng.
Trong video, có thể thấy cảnh một người đàn ông đang bán hàng dọc theo một bãi biển tại Thái Lan. Những con tép còn sống bé li ti liên tục được dùng vợt vớt ra khỏi bể nước và cho vào một chiếc hộp nhựa. Chúng liên tục nhảy tanh tách bên trong hộp, khiến không ít người dùng TikTok tò mò xem đây là món gì.
Đoạn video bắt tép sống để trộn gỏi khiến nhiều người Việt không khỏi tò mò, tự hỏi đây là món gì?
Tép nhảy Gong Ten có nguồn gốc từ vùng Isaan ở Đông Bắc Thái Lan. Đến nay, món ăn đặc biệt này gần như phổ biến trên khắp Thái Lan, rất dễ được tìm thấy tại thủ đô Bangkok và Chiangmai. Điều đặc biệt là món ăn này hầu như chỉ được bán ngoài lề đường chứ chẳng thể tìm thấy trong các quán ăn, nhà hàng sang trọng.
Về nguyên liệu, Gong Ten sử dụng những con tép sống còn nhỏ xíu trộn cùng các loại gia vị như thính, ớt khô, nước mắm, nước cốt chanh. Ngoài ra, người ta còn thường cho thêm một số loại rau thơm như rau mùi gai, rau mùi thơm, hành lá, hành tím, sả thái nhỏ… để tạo hương vị đặc biệt.
Tép nhảy Gong Ten là món đặc sản đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan, hầu như chỉ được tìm thấy ở các hàng ăn uống bình dân dọc lề đường
Sau khi trộn xong, món gỏi này thường được dùng ngay. Những con tép tươi sống được thực khách dùng thìa cho vào miệng, nhảy tanh tách trong vòm họng. Cảm giác kinh hãi này không phải ai cũng dám thử!
Bình luận bên dưới đoạn clip TikTok, khá nhiều cư dân mạng Việt từng ăn thử Gong Ten đã chia sẻ món này thoạt nhìn thì khá đáng sợ nhưng khi ăn vào rồi thì ai cũng "ghiền" cho mà xem! Tép sống còn rất tươi nên có vị ngọt như tan chảy trong miệng, kết hợp cùng các loại gia vị giúp giảm đi mùi tanh rất nhiều.
Nhiều người từng ăn rồi cho biết món có vị ngọt tan trong miệng chứ không quá tanh như nhiều người tưởng tượng
Nếu có đi du lịch Thái Lan, bạn nhất định phải thử món này cho biết nhé!
Nguồn: @me_yuiyui